Lợi ích khi sử dụng HRNK

Tạo và chỉnh sủa CV dễ dàng và chuyên nghiệp.
Hàng nghìn việc chất lượng cao cập nhập mỗi ngày.
Được nhà tuyển dụng săn đón.

Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn?

Mục lục:

Bạn thường xuyên nghe đến cụm từ “CV" nhưng chưa biết CV là gì , cách viết CV thế nào thì chuẩn và đâu là cách viết cv ấn tượng với Nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết CV chuyên nghiệp là như thế nào và đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm viết CV đã được HRNK đúc kết trong quá trình giúp ứng viên tạo mới CV trong năm 2022.

CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của cụm từ "Curriculum Vitae" dịch ra là sơ yếu lý lịch nhưng lại rất khác với tờ khai sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ xin việc. Vậy CV là gì? CV xin việc là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng… ứng viên gửi cho Nhà tuyển dụng. CV là cơ sở chính để Nhà tuyển dụng chọn ứng viên bước vào vòng phỏng vấn. CV là bước đầu tiên mà ứng viên cần chuẩn bị khi tìm việc làm.

Một bản CV chuẩn sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể lựa chọn ứng viên phù hợp bước vào vòng phỏng vấn. Do đó, chuẩn bị CV chỉnh chu sẽ là bước đầu tiên giúp cho các ứng viên ghi điểm với công ty tuyển dụng. Hãy cùng tìm hiểu vai trò và cách viết một mẫu CV chuẩn từ các mục bên dưới nhé!

Vai trò của CV đối với ứng viên khi ứng tuyển

CV được xem là một trong những “công cụ” giúp ứng viên đạt được công việc mơ ước của mình. Vì vậy, CV cần sẽ trình bày những thông tin cá nhân cũng như kinh nghiệm, điểm mạnh - điểm yếu của ứng viên có liên quan đến vị trí tuyển dụng. Từ đó tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng và là yếu tố quyết định bạn có nhận được lời mời phỏng vấn. Có thể nói, một bản CV chỉn chu chính là cách để ứng viên quảng bá bản thân với nhà tuyển dụng.

Vai-tro-cua-cv-doi-voi-ung-vien-khi-ung-tuyen
Vai trò của cv đôi với ứng viên khi ứng tuyển

Vai trò của CV đối với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển

Khi tuyển dụng cho một vị trí, sẽ có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển được gửi đến. Và nhà tuyển dụng cần xem xét tất cả để lựa chọn người phù hợp với yêu cầu công việc. Tuy nhiên, các công ty thường sẽ không có đủ thời gian và nguồn nhân lực để tìm hiểu kỹ về từng ứng viên. Vì vậy, với một bản CV sẽ giúp họ nắm sơ lược về thông tin ứng viên và chọn lựa được những người phù hợp nhanh chóng hơn, tiết kiệm được thời gian sàng lọc, và lại còn đảm bảo được nguồn nhân lực thực hiện.

Vai-tro-cua-cv-doi-voi-nha-tuyen-dung-khi-ung-tuyen
Vai trò của cv đối với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển

Tạo CV Ngay

Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn và ấn tượng?

Cách viết phần thông tin cá nhân

Gồm họ tên, ngày/tháng/năm sinh, địa chỉ, số điện thoại và email liên lạc. Với những thông tin giới thiệu bản thân trong CV, nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn dễ hơn khi đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, nếu bạn có những trích dẫn mục tiêu sống hay những câu nói mà bạn tâm đắc, bạn có thể viết một cách ngắn gọn để thể hiện bản thân:

Nên:

 • Địa chỉ email nghiêm túc, dùng thường xuyên.
 • Chèn ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhìn thấy khuôn mặt trực diện.

Không nên:

 • Dùng email thiếu nghiêm túc. Ví dụ: girl_xinh@gmail.com
 • Ảnh chỉ nhìn thấy một phần khuôn mặt hoặc quay mặt về phía sau, ảnh chỉnh sửa quá nhiều, ảnh đi kèm hiệu ứng.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Hiểu đơn giản, mục tiêu nghề nghiệp là đích đến của sự nghiệp mà bạn mong muốn đạt được trong tương lai, thông qua việc định hướng và trang bị những kiến thức, kinh nghiệm cần có. Với mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần phân biệt rõ giữa mục tiêu ngắn hạn và đâu là mục tiêu dài hạn để biết được bản thân cần làm gì và phải làm gì để đạt được những mục tiêu đó.

Ngoài ra, mục tiêu nghề nghiệp cũng nên hướng đến việc mang lại lợi ích cho công ty như tăng doanh thu, mở rộng đối tượng khách hàng,…. Qua đó, cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có sự cầu tiến trong công việc và có khả năng hoạch định, quản lý hiệu quả. Với những ứng viên có mục tiêu sự nghiệp rõ ràng và được lên kế hoạch chỉn chu, không những có cái nhìn thực tế hơn về tương lai, mà còn nhận được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng.

Nên:

 • Đề cập đến vị trí mong muốn ứng tuyển hoặc công ty ứng tuyển.
 • Có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn như thành thạo công việc nào đó hoặc mục tiêu dài hạn như cơ hội thăng tiến đến một vị trí cụ thể trong một mốc thời gian cụ thể.
 • Mục tiêu hướng đến lợi ích công ty như tăng doanh số, mở rộng tập khách hàng.

Không nên:

 • Viết mục tiêu chung chung như mong muốn làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều kiến thức.
 • Sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân.

Cách viết phần học vấn

Trình độ học vấn là chỉ bậc học cao nhất của một người đã hoàn thành trong hệ thống giáo dục, bao gồm: hệ thống giáo dục chính quy và hệ thống giáo dục thường xuyên. Với mỗi bậc học, được xem là một trình độ. Với mục này, bạn tóm tắt về quá trình học tập của bản thân, bao gồm: tên trường, khóa học, chuyên ngành, thời điểm tốt nghiệp và sơ lược về những thông tin đáng chú ý khác (như thành tích, giải thưởng, những dự án được tham gia,...) có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Tại mục trình độ học vấn, bạn nên ghi về bậc học cao nhất của mình và liệt kê thêm những thành tích, giải thưởng đã đạt được trong quá trình học tập (nếu có). Ngoài ra, bạn có thể ghi thêm về những dự án, chương trình nghiên cứu, các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn đã tham gia. Cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực làm việc cũng như tính cầu thị, ham học hỏi trong bạn

Nên:

 • Các đề án, nghiên cứu khoa học nếu có, ưu tiên những thành tích có nội dung liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 • Các khoá học nâng cao kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ.

Không nên:

 • Đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

Cách viết phần kinh nghiệm làm việc

Đây là phần để nói đến những công việc bạn đã từng làm trước đây, tuy nhiên bạn không nên liệt kê hết vào CV. Điều đó sẽ làm cho CV trở nên dài và không có điểm nhấn cụ thể. Vì thế, bạn chỉ nên viết những kinh nghiệm công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển, nhằm gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Khi trình bày kinh nghiệm làm việc, bạn cần bắt đầu viết từ công việc gần đây nhất của mình trở về trước, bao gồm các thông tin như: tên công ty, vị trí làm việc, nhiệm vụ, những thành tích và giải thưởng (nếu có). Nếu bạn đang là sinh viên hay chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể liệt kê các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội từng tham gia hay các công việc làm thêm ngắn hạn như: phục vụ, giao hàng

Nên:

 • Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó.
 • Đưa ra minh chứng cụ thể, hoặc số liệu xác thực ( ví dụ doanh thu tăng bao nhiêu %, kiếm về bao nhiêu khách hàng …).
 • Chọn lọc các công việc ghi trong CV, nên có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

Không nên:

 • Nêu các công việc làm ngắn hạn (nhỏ hơn 6 tháng) ngoại trừ khoá thực tập.
 • Đưa quá chi tiết những công việc nhỏ nhặt như (in tờ rơi, pha trà, ....).
 • Mô tả dài dòng, không phân chia ý.

Cách viết phần kỹ năng

Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá các kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không hoặc thông qua các kỹ năng để đánh giá trình độ và khả năng có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

Nên:

 • Nhờ những người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn.
 • Nêu đầy đủ thông tin người tham chiếu bao gồm: họ tên, email, số điện thoại.

Không nên:

 • Nêu thông tin không chính xác người tham chiếu.

* Lưu ý: Bạn cũng nên tránh những sai sót không thể chấp nhận được như viết sai chính tả, trình bày sơ sài về mặt nội dung.

Lưu ý: Đối với những sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, nhà tuyển dụng sẽ thường đánh giá năng lực thông qua sự nỗ lực của bạn trong quá trình học tập, rèn luyện của bản thân. Bằng việc cung cấp điểm trung bình tốt nghiệp tại phần trình độ học vấn, qua đó thấy được khả năng tiếp thu kiến thức, sự chăm chỉ và nghiêm túc trong mỗi ứng viên.

cach-viet-cv-cho-nguoi-co-kinh-nghiem
Cách viết cv cho người có kinh nghiệm.

Cách viết CV cho người có kinh nghiệm

CV xin việc của người chưa có kinh nghiệm và có kinh nghiệm chắc chắn là sẽ có rất nhiều khác biệt:

 • Đối với CV xin việc của người chưa có kinh nghiệm làm việc thì CV là một bản sơ yếu lí lịch của bản thân. Điều mà các bạn ứng viên chưa có kinh nghiệm cần chú trọng là các hoạt động từng tham gia, thành tích trong học tập.
 • Đối với những người đã có kinh nghiệm, thì chính những kinh nghiệm làm việc là điều giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của họ. Cũng chính kinh nghiệm sẽ quyết định họ có được nhà tuyển dụng ưu ái lựa chọn vào các vị trí công việc phù hợp năng lực hay không. Nói chung, kinh nghiệm làm việc quyết định sự thành bại của buổi phỏng vấn.

Tạo điểm nhấn từ những kỹ năng của bản thân

Đối với những người đã có kinh nghiệm, việc viết CV không còn quá khó khăn nhưng làm thế nào để trở nên nổi bật trong mắt Nhà tuyển dụng thì vẫn cần có những bí quyết riêng, bạn cần biết cách viết CV ấn tượng.

Người có kinh nghiệm thường đã thành thạo những kỹ năng cần thiết cho công việc. Bạn có đủ khả năng và hiểu biết để chọn lọc những kỹ năng cần thiết và đưa vào CV những kỹ năng mà bạn tự tin và thực hiện tốt nhất.

Những kỹ năng mà bạn có thể liệt kê trong CV của mình gồm có: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề, cũng như một số kỹ năng cứng và kỹ năng mềm khác.

Những thành tích đạt được trong quá trình làm việc

Thành tích là một lợi thế của người có kinh nghiệm so với người mới vào nghề hoặc ra trường. Bạn đã trải qua một khoảng thời gian đủ dài để có những dấu mốc đáng kể trong sự nghiệp. Tuy vậy, hãy lưu ý chỉ đưa vào CV những thành tích nổi bật nhất để tránh CV dài dòng, thiếu trọng tâm. Ngoài ra, hãy ưu tiên những kỹ năng có liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển để Nhà tuyển dụng cân nhắc hơn nhé!

alt="cach viet cv xin viec dung chuan">
Ngay cả người có kinh nghiệm cũng cần bí quyết viết CV chuẩn

Mục tiêu nghề nghiệp

Cách viết CV ấn tượng là nhấn mạnh vào mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Phần mục tiêu nghề nghiệp vừa là không gian để bạn thể hiện mong muốn và nguyện vọng của bản thân và công việc và môi trường làm việc tương lai, cũng như là nơi để bạn thể hiện cái nhìn của bản thân về con đường sự nghiệp lâu dài. Vì vây, ban có thể trình bày muc tiêu ngắn hạn trong 1-2 năm và mục tiêu dài hạn định hướng bản thân tront 5-7 năm tiếp theo đó.

Các lưu ý khác khi viết CV cho người có kinh nghiệm

Một mẫu CV hay phải có bố cục rõ ràng, làm nổi bật được các kinh nghiệm làm việc và thành tích liên quan của người có kinh nghiệm. Dưới đây là các bí quyết giúp bạn viết CV hay hơn.

 • Liệt kê kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian, bắt đầu từ kinh nghiệm gần đây nhất
 • Đưa ra số liệu cụ thể chứng minh thành tích liên quan (VD: doanh thu tăng bao nhiêu %, kiếm về bao nhiêu khách hàng, v.v).
 • Chọn lọc các công việc ghi trong CV có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển
 • Nhóm các nhiệm vụ liên quan với nhau nếu có quá nhiều kinh nghiệm làm việc rải rác
 • Phân chia ý rõ ràng, mô tả ngắn gọn, ngôn từ tích cực, mạnh mẽ

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường có điểm yếu về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc do chưa có thời gian “thực chiến” qua các công việc. Tuy nhiên, các bạn mới tốt nghiệp cũng có những ưu thế riêng mà nếu biết cách đưa vào CV, bạn hoàn toàn có thể trúng tuyển

alt="Hướng dẫn viết cv cho sinh viên mới ra trường">
Hướng dẫn viết cv cho sinh viên mới ra trường

Hoạt động

bạn hãy trình bày những kinh nghiệm mình đã đi làm trong quá trình là sinh viên. Nếu chưa có công việc chính thức trước đây, bạn có thể liệt kê về công việc thực tập, hoạt động ngoại khóa hay việc làm thêm giúp bạn phát triển bản thân.

Sở thích

Thông qua phần này, nhà tuyển dụng biết thêm về tính cách của ứng viên. Nếu bạn thể hiện được tính cách, thái độ của mình thông qua các sở thích phù hợp với vị trí ứng tuyển, đây sẽ là một điểm cộng đối với người thiếu kinh nghiệm

Cách viết CV xin việc part-time

Đối với người đi xin việc part-time, Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những người có kinh nghiệm liên quan hoặc có kỹ năng và tiềm năng phù hợp. Vì thế, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi viết CV xin việc part-time:

 • Đưa vào những công việc trong quá khứ có liên quan đến vị trí ứng tuyển, không liệt kê tất cả những công việc trong quá khứ
 • Đưa ra các kỹ năng phù hợp với công việc
 • Đối với công việc part-time, Nhà tuyển dụng sẽ mong muốn bạn là người thích ứng nhanh với công việc và làm việc năng suất hiệu quả do thời gian làm việc của bạn không nhiều

Bí quyết để CV lọt vào "mắt xanh" Nhà tuyển dụng

Nắm chắc thông tin về công ty tuyển dụng

Bạn cần tìm hiểu rõ công ty mình muốn ứng tuyển có quy mô như thế nào, số lượng nhân viên, môi trường làm việc cũng như lĩnh vực sản phẩm dịch vụ mà công ty cung cấp. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng đưa ra mục tiêu công việc phù hợp hơn.

Tham khảo kỹ bản mô tả công việc

Bản mô tả công việc giúp các bạn sinh viên mới ra trường hiểu được vị trí tuyển dụng, yêu cầu về kiến thức kỹ năng, nhiệm vụ công việc sẽ thực hiện khi trở thành nhân viên. Những thông tin đó giúp bạn tạo nên được CV đề cập những kinh nghiệm, kỹ năng bản thân phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển.

Thiết kế CV gọn gàng cho từng vị trí ứng tuyển

Bạn hãy chú ý trình bày nội dung và hình thức CV phù hợp với từng văn hóa, ngành nghề lĩnh vực của mỗi công ty mình ứng tuyển. Tránh lỗi gửi đại trà 1 mẫu CV đến nhiều công ty khác nhau thiếu tính chuyên nghiệp.

Thêm dẫn chứng cụ thể cho phần mô tả kinh nghiệm

Với mỗi kinh nghiệm được đề cập trong CV, các bạn sinh viên mới ra trường nên dẫn chứng cụ thể việc mình đã làm, đã thực hiện được thông qua số liệu, hình ảnh bằng đường link (liên kết) hoặc quét mã QR để nhà tuyển dụng có thể xem thêm.

Bổ sung tài liệu kèm theo

Để gây ấn tượng, tăng sức thuyết phục với nhà tuyển dụng bạn cần bổ sung các tài liệu kèm theo như: portfolio (hồ sơ năng lực), thư giới thiệu hay bằng cấp liên quan.

Hồ sơ năng lực thường bao gồm những hình ảnh, tài liệu về sản phẩm mà ứng viên đã từng thực hiện. Thư giới thiệu là lời chứng thực về học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng của bạn từ người tham chiếu. Bằng cấp liên quan đến công việc là điểm cộng giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên.

Sử dụng các keyword liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển

Bạn hãy chọn lọc những từ khóa chuyên ngành để điền các thông tin trong CV ứng tuyển nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp và có thể được quét bởi phần mềm như ATS,.

TÓM TẮT Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc

CV xin việc quá dài: Nhà tuyển dụng chỉ dành tối đa một phút để đọc CV xin việc. Vì vậy, bạn cần viết CV ngắn gọn súc tích dưới 2 trang A4. Sử dụng một vài từ khóa làm nổi trội điểm mạnh bản thân và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. CV dài thường do bạn trình bày phần kinh nghiệm giống bản mô tả công việc, hãy viết ngắn và tập trung vào những gì bạn học hỏi được từ công việc đó.

Ngoài phần trình độ học vấn, bạn nên đưa thêm các hoạt động ngoại khóa, hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự nhanh nhạy, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo và tiềm năng lãnh đạo khi đối mặt với công việc thực tế.

Quá chú trọng đến vị trí công việc: Mục đích của nhà tuyển dụng là thuê bạn về làm việc, đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp chứ không phải thuê bạn ngồi vào vị trí đó rồi dạy bạn cách làm việc. Vì vậy, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm được những gì, đem lại giá trị gì.

Sử dụng hình ảnh không phù hợp: Sẽ thật khó coi với tấm ảnh selfie, trang phục lòe loẹt, khuôn mặt nhiều biểu cảm. Hãy sử dụng một bức ảnh chụp chân dung 4 x 6 cm với nụ cười thân thiện, trang phục công sở, nền xanh hoặc trắng.

Sử dụng địa chỉ email thiếu trang trọng: Nhiều ứng viên dùng email mình đang có mà không để ý nó có phù hợp hay không. Lưu ý tên địa chỉ email phải nghiêm túc, tốt nhất là tên của mình.

Lỗi trong phần kinh nghiệm làm việc: Nhiều bạn không biết hoặc không để ý cứ liệt kê kinh nghiệm từ cũ đến mới, viết kinh nghiệm như bản mô tả công việc. Điều này làm nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu, họ không có nhiều thời gian đọc và tìm kiếm thông tin trên bản CV xin việc dài như tiểu thuyết.

Lỗi sử dụng một CV cho nhiều vị trí công việc: CV của bạn rất dễ bị loại vì lỗi này. Ví dụ bạn sử dụng CV nhân sự để ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh, rõ ràng nội dung hai công việc này là rất khác nhau. Nhà tuyển dụng không đủ kiên nhẫn để hiểu bạn.

Các lối thường gặp của sinh viên mới ra trường